Tin tức tổng hợp về điện tử, môi trường, thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu

Một trang web mới sử dụng WordPress

Xử lý và tiêu hủy chất thải rắn đô thị

Việc quá nhiều khu công nghiệp, dân số gia tăng nhanh chóng cũng như nhu cầu của con người không ngừng gia tăng mà tình trạng quá tải lượng rác thải tại các khu đô thị đang là mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc hạn chế xả thải ra môi trường, phân loại rác thải từ đầu nguồn còn là xử lý chất thải y tế và tiêu hủy chất thải rắn đô thị một cách hợp lý và đúng cách.

Thống kê trên toàn quốc cho hay, các bãi chôn lấp chất thải chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn, tuy nhiên vận hành hoạt động thường xuyên và hợp vệ sinh lại chỉ chiếm chưa tới 20%, đó là một con số đáng báo động tới bầu khí quyển đang bị đe dọa hiện nay.

Nếu như thông thường cách xử lý rác thải hiện nay chúng ta thường thấy đó chính là tập trung rác thải tại một bãi rác lớn, sau đó phun chế phẩm EM để khử mùi, đồng thời định kỳ rắc vôi bột để khử trùng. Sau đó rác sẽ được để khô rồi đổ dầu vào đốt, tuy nhiên đó là khi thời tiết thuận lợi, không hề bị mưa bão mà chỉ có nắng ấm. Thế nhưng, hiện nay thời tiết khắc nghiệt chính bởi do con người tạo ra khi rác thải chưa được xử lý triệt để cho nên các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng cực độ, lạnh giá và thường xuyên xảy ra bão lũ .. chính vì thế mà rác thải thường xuyên bị ướt không đốt được hoặc đốt nhưng không được triệt để gây ô nhiễm tới môi trường nhiều lần liên tiếp.

Tuy rằng theo tiêu chuẩn xử lý chất thải tránh gây ô nhiễm môi trường khi đổ rác thải tại các bãi chôn lấp sẽ được áp dụng bằng cách phun chế phẩm EM và vôi để khử trùng, sau đó tiến hành chôn lấp rác thải theo từng lớp thiết kế. Khi ô chôn lấp đầy sẽ được phủ bằng lớp phủ trên cùng, bên cạnh đó ô chôn lấp có lớp lót cạnh, lót đáy để nước rác không bị thấm ra bên ngoài thế nhưng thực tế là không hề có lớp lót nào và nước rác hoàn toàn thấm qua đất và chảy vào các dòng sông, gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Thời gian gần đây chúng ta đã tăng cường việc tái chế, tái sử dụng chất thải và phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn để tận dụng tối đa nguồn chất thải hữu cơ sử dụng làm phân vi sinh.. trước khi mang đi xử lý và tiêu hủy. Mặc dù đã có sự vào cuộc của các ban ngành thế nhưng ý thức của người dân vẫn cần được gia tăng để giảm thiểu việc xả rác ra môi trường, khi đó bầu khí quyển không bị ô nhiễm như hiện nay và sức khỏe con người không bị ảnh hưởng.

There are no comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *